12 con giáp là gì? Gồm những con nào? Cách sắp xếp thứ tự từ A-Z

12 con giáp là gì? Thứ tự của 12 con giáp như thế nào? Cách tính tuổi 12 con giáp ra sao? Hay ý nghĩa của 12 con giáp theo thứ tự là gì? Tất cả sẽ được Samsung Euro VN giải đáp 12 con giáp tên là gì chi tiết trong bài viết dưới đây để các bạn cùng tham khảo.

12 con giáp là gì?

12 con giáp hay còn được gọi là thập nhị Chi là tập hợp gồm 12 con vật được đánh số thứ tự. Hệ thống 12 con giáp được xem là một cách tính chu kỳ, tính lịch khi sử dụng lịch âm, lịch theo mùa trăng ở các nước phương Đông.

Ở Việt Nam, 12 con giáp bao gồm: Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi. Tương ứng với Chuột, Trâu, Hổ, Thỏ, Rồng, Rắn, Ngựa, Dê, Khỉ, Gà, Chó, Lợn.

Thứ tự của 12 con giáp chính xác

Theo truyền thuyết, nguồn gốc của 12 con giáp bắt nguồn từ Trung Quốc. Các con vật đã thi tài xem ai về đích trước trong ngày sinh nhật của Ngọc Hoàng, từ đó, thứ tự và vị trí đứng đầu sẽ được quyết định.

Khi được lưu truyền sang Việt Nam, các con vật đại diện cho 12 con giáp đã có chút thay đổi để phù hợp với phong tục, tập quán nhưng về cơ bản thì thứ tự các con vật vẫn được giữ nguyên. Theo đó, thứ tự 12 con giáp được xếp như sau:

 1. Tý – Chuột: Thời gian: 23 giờ đến 1 giờ sáng – Là thời điểm chuột hoạt động mạnh nhất.
 2. Sửu – Trâu:Thời gian: 1 giờ đến 3 giờ sáng – Thời điểm trâu chuẩn bị đi cày.
 3. Dần – Hổ: Thời gian: 3 giờ đến 5 giờ sáng – Lúc hổ hung hãn, nguy hiểm nhất.
 4. Mão – Mèo (Ở Trung Quốc mèo được thay bằng thỏ): Thời gian: 5 giờ đến 7 giờ sáng – Khoảng thời gian mèo đi ngủ.
 5. Thìn – Rồng: Thời gian: 7 giờ đến 9 giờ sáng – Lúc rồng bay lượn tạo mưa (theo truyền thuyết).
 6. Tỵ – Rắn: Thời gian: 9 giờ đến 11 giờ sáng – Khi rắn lành nhất, không gây hại cho người.
 7. Ngọ – Ngựa: Thời gian: 11 giờ đến 13 giờ trưa – Được xếp vào giữa trưa vì Ngựa có dương tính cao.
 8. Mùi – Dê: Thời gian: 13 giờ đến 15 giờ chiều – Thời điểm dê ăn cỏ trong ngày mà không ảnh hưởng xấu tới cây cỏ.
 9. Thân – Khỉ: Thời gian: 15 giờ đến 17 giờ chiều – Lúc khỉ thích hú bầy đàn.
 10. Dậu – Gà: Thời gian: 17 giờ đến 19 giờ tối – Lúc gà lên chuồng đi ngủ.
 11. Tuất – Chó: Thời gian: 19 giờ đến 21 giờ tối – Khi chó phải trông nhà.
 12. Hợi – Lợn: Thời gian: 21 giờ đến 23 giờ tối khuya – Lúc lợn ngủ say giấc nhất.

12-con-giap-la-gi

Tham khảo thêm:

Cách tính tuổi 12 con giáp đơn giản

Tuổi của 12 con giáp được tính dựa vào Can Chi, tức là bao gồm thập nhị Chi và thập Can.Trong đó, thập Can được tạo thành từ ngũ hành Kim Mộc Thủy Hỏa Thổ bao gồm:

 • Canh
 • Tân
 • Nhâm
 • Quý
 • Giáp
 • Ất
 • Bính
 • Đinh
 • Mậu
 • Kỷ

Còn thập nhị Chi sẽ được lựa chọn từ các con vật quen thuộc, gần gũi với con người hoặc được thuần dưỡng sớm. Ở Việt Nam, thập nhị Chi bao gồm:

 • Tý – Con Chuột
 • Sửu – Con Trâu
 • Dần – Con Hổ
 • Mão – Con Mèo
 • Thìn – Con Rồng
 • Tỵ – Con Rắn
 • Ngọ – Con Ngựa
 • Mùi – Con Dê
 • Thân – Con Khỉ
 • Dậu – Con Gà
 • Tuất – Con Chó
 • Hợi – Con Lợn

Khi ghép lần lượt từng Can và Chi với nhau, sẽ tạo thành 60 tổ hợp khác nhau tương ứng với 60 năm khác nhau, gọi chung là Lục thập Hoa Giáp.

Ý nghĩa thứ tự 12 con giáp theo thứ tự từng cặp

Bên cạnh việc sắp xếp thứ tự theo tương truyền, người xưa còn lý giải cách chia 12 con giáp thành 6 cặp (tương hợp). Mỗi cặp đều ẩn chứa những ý nghĩa và lời răn dạy cho con cháu mai sau. Cụ thể:

Nhóm 1: Tý và Sửu (Chuột và Trâu)

Chuột tượng trưng cho sự thông minh và khôn ngoan. Còn trâu tượng trưng cho sự cần cù, chịu khó. Hai phẩm chất này cần có sự kết hợp chặt chẽ với nhau để tạo nên một con người vừa có óc vừa có năng lực.

Ý nghĩa: Một người chỉ có sự cần cù, siêng năng mà không có đầu óc nhạy bén thì làm việc gì cũng khó khăn, vất vả mà không thể đạt được kết quả như mong muốn. Ngược lại, nếu một người chỉ có trí tuệ mà lười lao động thì cũng chỉ là người khôn vặt, cũng không đem đến kết quả gì.

Nhóm 2: Dần và Mão (Hổ và Mèo)

Hổ đại diện cho sức mạnh, sự dũng mãnh còn Mèo đại diện cho sự cẩn thận. Khi kết hợp được cả 2 phẩm chất này thì con người mới dễ làm nên chuyện lớn.

Ý nghĩa: Một người chỉ dựa vào sức lực mà thiếu cẩn trọng sẽ bị gọi là người thô lỗ. Ngược lại, mọi thứ quá cầu toàn, e ngại là người nhút nhát, khó đạt đến đỉnh cao của thành công.

Nhóm 3: Thìn và Tỵ (Rồng và Rắn)

Rồng đại diện cho sự cứng rắn và Rắn tượng trưng cho sự mềm mại. Ý muốn nói trong cương cần có nhu, để làm được chuyện lớn cần cứng đúng lúc và mềm dẻo đúng chỗ.

Ý nghĩa: Một người quá cứng rắn thì có thể dễ trở nên bảo thủ, làm mất lòng những người xung quanh và dễ có kẻ thù. Còn người quá mềm mỏng thường sẽ không có chính kiến, không có tiếng nói. Chính vì thế, sự kết hợp của 2 phẩm chất này là cần thiết để con người làm nên chuyện lớn.

Nhóm 4: Ngọ và Mùi (Ngựa và Dê)

Ngựa đại diện cho quyết tâm và không chùn bước. Còn dê tượng trưng cho sự hiền lành, hòa thuận. Hai phẩm chất này kết hợp với nhau muốn nói lên một điều đó là, không nên nghĩ đến lợi ích của mình quá mà bỏ qua những người xung quanh.

Ý nghĩa: Nếu một người chỉ luôn nghĩ tới lợi ích của bản thân, xa rời lợi ích của tập thể thì chắc chắn sẽ bị cô lập. Ngược lại, một người luôn để tâm tới những người xung quanh nghĩ gì về mình thì lại dễ mất tập trung. Hai tính cách này phải được kết hợp hài hòa thì mới tạo nên thành công được.

Nhóm 5: Thân và Dậu (Khỉ và Gà)

Khỉ là đại diện của sự sắc sảo, thông minh, nhanh nhạy. Gà là loài vật tuân thủ nghiêm ngặt nguyên tắc và giờ giấc, hàng ngày phải túc trực để gáy sáng, gọi mọi người thức dậy.

Ý nghĩa: Nhắc nhở mọi người rằng, trong cuộc sống không nên quá cứng nhắc đôi khi cần có sự ứng biến linh hoạt trong cách xử lý. Bên canh đó, không vì quá năng động hoặc cảm xúc nhất thời mà bỏ qua những nguyên tắc của bản thân.

Nhóm 6: Tuất và Hợi ( Chó và Lợn)

Chó là biểu tượng của sự trung thành. Lợn đại diện cho sự hiền hòa.

Ý nghĩa: Một người có thể biểu hiện ra bên ngoài với vẻ xuề xòa, dễ dãi để dễ tạo thiện cảm cho người khác tuy nhiên trong lòng vẫn cần phải có nguyên tắc thì mới có thể thành công được.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ có thể giúp các bạn biết được 12 con giáp là gì và thứ tự, tên, cách tính tuổi 12 con giáp rồi nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi!

5/5 - (1 bình chọn)

Tin tức liên quan

Why Investing In Best Beauty Supply Store Lashes Can Grow Your Business

Best beauty supply store lashes include all high-quality false eyelashes and essential lash supplies for your brand. Whether you just ...

Cửa Nhôm Xingfa Quảng Đông: Hiện Đại Và Chất Lượng

Cửa nhôm Xingfa Quảng Đông là một trong những loại cửa nhôm hàng đầu trên thị trường hiện nay. Với thiết ...

Ý nghĩa tên Cường là gì? Tên đệm hay nhất dành cho tên Cường

Vợ chồng bạn chuẩn bị đón thành viên mới và có dự định đặt tên con là Cường nhưng bạn lại băn ...

Vin Hair Vendor Everything To Know About This Hair Supplier

If you are learning about wholesale hair vendors in Vietnam and accidentally came across Vin Hair Vendor and want to learn more about ...

1 vạn bằng bao nhiêu ? Cách quy đổi sang đơn vị khác chính xác 100%

Vạn là từ xuất hiện trong các bộ phim cổ trang của Trung Quốc như 1 vạn quân, 1 vạn lạng bạc, 1 vạn tấn ...

Cách quy đổi 1 inch bằng bao nhiêu cm, mm, m chính xác 100%

Chắc hẳn sẽ có rất nhiều các bạn học sinh không biết cách quy đổi 1 inch bằng bao nhiêu cm, 1 inch bằng ...