3 cách xác định mặt trời mọc hướng nào, lặn hướng nào chính xác 100%

Nếu có người có người hỏi bạn mặt thời mọc hướng nàomặt trời lặn hướng nào thì chắc chắn bạn sẽ trả lời ngay là mặt trời mọc hướng Đông lặn hướng Tây. Liệu điều đó có thực sự chính xác không? Hãy cùng Samsung Euro VN tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé

Mặt trời mọc hướng nào và lặn hướng nào?

Từ xưa tới nay chúng ta đều quan niệm rằng Mặt trời sẽ mọc ở hướng Đông và lặn ở hướng Tây. Nhưng thực sự thì quan niệm mặt trời mọc hướng Đông và lặn hướng Tây không thực sự chính xác.

Bởi mặt trời luôn có sự thay đổi, do sự chuyển động liên tục của các hydro. Chuyển thành helium tạo nên phản ứng tổng hợp điều này gây tác động lên bề mặt của mặt trời. Do đó, vào mỗi ngày thì mặt trời sẽ có thời điểm mọc và lặn khác nhau, đi kèm theo đó là sự thay đổi về hướng và các tọa độ.

Trên thực tế, mặt trời sẽ mọc ở hướng chính đông vào một ngày duy nhất trong năm thuộc ngày xuân phân (thường là ngày 21 hoặc 22 tháng 3 hàng năm). Mặt trời cũng lặn vào hướng chính tây duy nhất vào ngày thu phân (thường là ngày 23 hoặc 24 tháng 9 hàng năm).

Còn vào thời điểm khác mặt trời thường mọc lệch về phía Bắc hoặc Nam của hướng Đông. Mặt trời lặn ở phía Bắc hay phía Nam của hướng Tây. Cụ thể:

  • Những ngày hạ chí, mặt trời sẽ mọc chếch phía Đông Bắc như mọi lần và lặn lệch về hướng Tây Bắc. Tương tự như thế những ngày sau đó sẽ chếch hơn chút đến hướng Nam.
  • Đến mùa thu, mặt trời đương nhiên vẫn mọc hướng Đông và lặn ở phía Tây. Tuy nhiên, hành trình hơi lệch về hướng Nam vẫn tiếp diễn đến ngày đông chí. Lúc này, mặt trời vẫn mọc lệch về phía Nam một chút và lặn chếch hướng Tây Nam.

Tham khảo thêm:

Có mấy hướng mặt trời mọc và lặn?

mat-troi-moc-huong-nao

Trên thực tế chúng ta có tới 16 hướng dựa trên 4 hướng chính là Đông – Tây – Nam – Bắc. Bao gồm:

  • 4 hướng chính: Đông – Tây – Nam – Bắc
  • 4 hướng phụ: Đông Bắc – Đông Nam – Tây Bắc – Tây Nam
  • 8 hướng chi tiết: Bắc Tây Bắc – Bắc Đông Bắc – Đông Đông Bắc – Đông Đông Nam – Nam Đông Nam – Nam
  • Tây Nam – Tây Tây Nam – Tây Tây Bắc.

Đây là những hướng chi tiết nhất về hướng mặt trời lặn và hướng mặt trời mọc theo khoa học. Còn theo phong thủy, người ta sẽ chia ra làm các hướng khác nhau là Hướng Đông Tứ Trạch và Tây Tứ Trạch. Trong đó:

  • Đông Tứ Trạch sẽ bao gồm các hướng Bắc, Hướng Đông Nam, Hướng Đông và Hướng Nam.
  • Tây Tứ Trạch bao gồm hướng Tây, hướng Tây Bắc, hướng Tây Nam và Hướng Đông Bắc.

Nhưng cho dù gọi các hướng theo tên riêng hay gộp nhóm thì chỉ cần xác định. Được 2 trong 4 hướng chính Đông – Tây – Nam – Bắc thì các hướng còn lại. Chúng ta đều có thể dễ dàng suy tính được. Xác định hướng mọc, hướng lặn của mặt trời chính là cách được nhiều người chọn lựa nhất để xác định các phương hướng.

Cách xác định mặt trời mọc hướng nào và lặn hướng nào chi tiết nhất

Chúng ta khó có thể xác định chính xác tọa độ của các điểm các địa phương thông qua việc quan sát mặt trời. Nhưng sự xác định tương quan vẫn rất cần thiết. Nhất là khi bạn đi tới một khu vực lạ mà bị lạc không có sự giúp đỡ của các thiết bị hiện đại. Vậy hãy lưu giữ cách xác định hướng đơn giản dựa vào cách vận hành của mặt trời dưới đây.

Xác định hướng trực tiếp

Đây là phương pháp cơ bản nhất bạn có thể xác định được phương hướng một cách nhanh chóng. Vào buổi sáng, mặt trời sẽ bắt đầu mọc vào Hướng Đông và buổi tối mặt trời sẽ lặn vào hướng tây. Mặc dù có sự sai số bởi quá trình chuyển động của mặt trời nhưng về cơ bản thì các hướng sẽ không bị chênh lệch quá nhiều.

Nhưng ở thời điểm bạn lạc giữa rừng hoặc sa mạc không xác định. Được chính xác phương hướng thì vẫn có thể xác định hướng bằng cách này.

Dựa theo phương pháp Owen Doff

Phương pháp này xác định hướng thông qua cách xác định bóng của một chiếc gậy. Cụ thể chỉ cần sử dụng 1 cây gậy cắm vuông góc với mặt đất, đỉnh bóng ban đầu của gậy là T. Đợi sau 15 phút, bóng gậy sẽ khác đi, đỉnh bóng gậy lúc này sẽ là Đ.

Nối hai điểm T và Đ lại với nhau ta sẽ có đường thẳng chỉ hướng Đông Tây. T tương ứng với hướng Tây và Đ tương ứng với hướng Đông. Như vậy cách xác định hướng Nam – Bắc dễ dàng hơn.

Xác định hướng theo hướng gió

Ngoài 2 cách trên bạn có thể dựa theo quy luật hướng gió ấy, để có thể xác định được mặt trời mọc. Cụ thể, nếu muốn biết gió đi theo những hướng nào thì bạn hoàn toàn có thể nhìn vào hướng của cỏ cây ven đường hoặc những thứ bị gió tác động làm lung lay.

Việt Nam chúng ta có hai hướng gió chính trong năm là gió mùa Đông Bắc kéo dài từ tháng 10 năm này tới tháng 4 năm sau. Gió mùa Tây Nam kéo dài từ tháng 5 đến tháng 10 hàng năm. Gió mùa Đông Bắc thì hướng gió sẽ thổi từ Đông Bắc tới Tây Nam. Còn gió mùa Tây Nam thì ngược lại.

Tuy nhiên, phương pháp xác định hướng theo hướng gió này chưa phải là cách xác định nhanh và chính xác. Vì vào một vài thời điểm gió lặng chúng ta khó có thể biết rõ ràng, chính xác được hướng gió khi chỉ nhìn vào ngọn cây. Nhưng phương pháp này lại dễ dàng được thực hiện hơn khi bạn tĩnh tâm quan sát những con sóng trên mặt hồ, mặt nước.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ có thể giúp các bạn biết được mặt trời mọc hướng nào và lặn hướng nào rồi nhé. Hãy thường xuyên theo dõi chúng tôi để được chia sẻ những thông tin bổ ích về phong thủy, điện máy, ý nghĩa nốt ruồi,..nhé

5/5 - (1 bình chọn)

Tin tức liên quan

Why Investing In Best Beauty Supply Store Lashes Can Grow Your Business

Best beauty supply store lashes include all high-quality false eyelashes and essential lash supplies for your brand. Whether you just ...

Cửa Nhôm Xingfa Quảng Đông: Hiện Đại Và Chất Lượng

Cửa nhôm Xingfa Quảng Đông là một trong những loại cửa nhôm hàng đầu trên thị trường hiện nay. Với thiết ...

Ý nghĩa tên Cường là gì? Tên đệm hay nhất dành cho tên Cường

Vợ chồng bạn chuẩn bị đón thành viên mới và có dự định đặt tên con là Cường nhưng bạn lại băn ...

Vin Hair Vendor Everything To Know About This Hair Supplier

If you are learning about wholesale hair vendors in Vietnam and accidentally came across Vin Hair Vendor and want to learn more about ...

1 vạn bằng bao nhiêu ? Cách quy đổi sang đơn vị khác chính xác 100%

Vạn là từ xuất hiện trong các bộ phim cổ trang của Trung Quốc như 1 vạn quân, 1 vạn lạng bạc, 1 vạn tấn ...

Cách quy đổi 1 inch bằng bao nhiêu cm, mm, m chính xác 100%

Chắc hẳn sẽ có rất nhiều các bạn học sinh không biết cách quy đổi 1 inch bằng bao nhiêu cm, 1 inch bằng ...