Mèo mả gà đồng là gì? Câu tục ngữ – thành ngữ về mèo từ A – Z

Các bạn thường bắt gặp những câu như mèo mả gà đồng, mèo mù vớ cá rán, như mèo thấy mỡ,…trong cuộc sống hằng ngày nhưng lại không biết ý nghĩa của từ mèo mả gà đồng là gì? Chính vì vậy, Samsung Euro VN sẽ giải thích câu mèo mả gà đồng là gì trong bài viết dưới đây để các bạn cùng tham khảo

Khái niệm mèo mả gà đồng là gì?

Mèo mả là loài hoang thường sống ở các bãi tha ma, nghĩa địa không có chủ, không có nhà cửa thường đi lang thang để kiếm ăn. Còn gà đồng là loài gà hoang thường sống ở cánh đồng hay đồi núi, lang thang không có chỗ ở nhất định.

Chính vì vậy, mèo mả gà đồng thường dùng để ám chỉ những người có thói trăng hoa bay bướm, có các mối quan hệ nam nữ bất chính, lăng nhăng, lẳng lơ, bỏ mặc vợ(chồng ),con cái đi theo người tình. Đây là thành ngữ mang ý nghĩa chỉ những người không có nhà cửa nơi ở cố định, nay đây mai đó, sống buông thả, không có gia đình, không có đạo đức.

Danh sách các câu thành ngữ – tục ngữ về mèo

meo-ma-ga-dong

Mèo khen mèo dài đuôi

Có ý nghĩa mỉa mai những người luôn tự đề cao, khen ngợi bản thân mình, mặc dù mình chẳng có tài cán gì hay chẳng là gì so với người khác. Nhưng người này chuyên cho mình là nhất, không ai bằng mình.

Mèo mù vớ cá rán

Ý chỉ những người đang gặp hoàn cảnh khó khăn, túng quẫn bỗng dưng được ai đó giúp đỡ hay gặp một vận may bất ngờ nào đó.

Mèo già hóa cáo

Có ý nghĩa để nói về những người sống lâu, có nhiều trải nghiệm nên đúc kết được nhiều kinh nghiệm quý báu. Cũng thường dùng để chỉ những người mới khi bắt đầu làm một việc gì đó thì rụt rè, nhút nhát, nhưng lâu dần làm lâu có thêm nhiều mánh khóe, tinh ranh như cáo.

Ba keo thì mèo mở mắt

Ba keo ở đây hay còn được hiểu là ba trận, ba hiệp. Mang ý nghĩa phải gặp thất bại vài ba lần mới biết thân biết phận biết mình là ai.

Mèo mù vớ cá rán

Câu tục ngữ muốn nói là người ở tầng lớp nào, như nào thì sẽ gặp người tầng lớp đó, tương xứng giống như mèo hoang thì gặp chó hoang còn những người trộm cắp, bất lương sẽ gặp được những người giống mình.

Mèo nhỏ bắt chuột con

Với ý nghĩa khuyên những người kinh doanh, làm ăn buôn bán, nên biết mình là ai, không nên ảo tưởng về bản thân, tránh đầu tư hay làm những việc vượt khả năng của bản thân, phải liệu sức của mình không để quá sức dẫn đến thua lỗ, thất bại.

Mèo mù móc cống

Dùng để chỉ những người không còn khả năng cải thiện kinh tế, không có kế sinh nhai, vì miếng cơm manh áo phải chấp nhận làm những công việc thấp hèn, ti tiện, bất kể chuyện gì để kiếm sống qua ngày.

Như mèo thấy mỡ

Xuất phát từ hình ảnh mèo rất thích ăn mỡ, ý chỉ việc tỏ ra thèm muốn, háo hức lộ liễu mà chỉ cần nhìn qua có thể thấy được.

Mỡ để miệng mèo

Cũng có nguồn gốc giống câu thành ngữ trên, muốn chỉ sự hớ hênh, không có để phòng, cảnh giác, có thể dễ dàng bị mất cắp ví như mỡ để trước miệng mèo, mèo nào mà mèo không ăn.

Sau khi đọc xong bài viết của chúng tôi các bạn có thể biết được ý nghĩa của câu mèo mả gả đồng là gì rồi nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi

Rate this post

Tin tức liên quan

Why Investing In Best Beauty Supply Store Lashes Can Grow Your Business

Best beauty supply store lashes include all high-quality false eyelashes and essential lash supplies for your brand. Whether you just ...

Cửa Nhôm Xingfa Quảng Đông: Hiện Đại Và Chất Lượng

Cửa nhôm Xingfa Quảng Đông là một trong những loại cửa nhôm hàng đầu trên thị trường hiện nay. Với thiết ...

Ý nghĩa tên Cường là gì? Tên đệm hay nhất dành cho tên Cường

Vợ chồng bạn chuẩn bị đón thành viên mới và có dự định đặt tên con là Cường nhưng bạn lại băn ...

Vin Hair Vendor Everything To Know About This Hair Supplier

If you are learning about wholesale hair vendors in Vietnam and accidentally came across Vin Hair Vendor and want to learn more about ...

1 vạn bằng bao nhiêu ? Cách quy đổi sang đơn vị khác chính xác 100%

Vạn là từ xuất hiện trong các bộ phim cổ trang của Trung Quốc như 1 vạn quân, 1 vạn lạng bạc, 1 vạn tấn ...

Cách quy đổi 1 inch bằng bao nhiêu cm, mm, m chính xác 100%

Chắc hẳn sẽ có rất nhiều các bạn học sinh không biết cách quy đổi 1 inch bằng bao nhiêu cm, 1 inch bằng ...