Ngũ hành tương sinh là gì? Nguyên lý của ngũ hành tương sinh từ A – Z

Ngũ hành tương sinh là gì? Nguyên lý của ngũ hành tương sinh như thế nào? Quy luật của ngũ hành phản sinh ra sao? Đó là các câu hỏi được rất nhiều người dùng quan tâm hiện nay. Chính vì vậy, Samsung Euro VN sẽ giải đáp ngũ hành tương sinh là gì trong bài viết dưới đây

Tìm hiểu ngũ hành tương sinh là gì?

Ngũ hành tương sinh là mối quan hệ từng yếu tố trong ngũ hành đều sinh ra có tính thứ tự, cùng hỗ trợ cũng như thúc đẩy nhau phát triển và sinh trưởng của thủy, hỏa, mộc, kim, thổ. Sự tương sinh này cư lặp lại không ngừng.

Trong bảng ngũ hành tương sinh, hành nào đứng trước sinh ra cái ở sau sẽ đóng vai trò là mẹ, còn hành nào đứng sau được sinh ra thì sẽ đóng vai trò là con. Nguyên lý của ngũ hành tương sinh là:

  • Kim sinh Thủy: các vật kim loại khi bị nung nấu ở một nhiệt độ cao sẽ bị biến dạng trở thành dung dịch ở thể chất lỏng mới.
  • Thủy sinh Mộc: nguồn nước dinh dưỡng trong tự nhiên sẽ giúp duy trì sự sống cho cây cối.
  • Mộc sinh Hỏa: cây cối vốn mang đặc tính ấm áp nên gỗ khô hay củi sẽ là mầm mống, nguyên liệu để sinh ra lửa.
  • Hỏa sinh Thổ: ngọn lửa mạnh mẽ sẽ làm đốt cháy mọi thứ xung quanh chúng trở thành tro bụi. Từ đó, tro bụi hóa về với cội nguồn đất đai.
  • Thổ sinh Kim: thổ là nguồn cung cấp nguyên khoáng sản tự nhiên cho nhân loại. Trong số đó, kim loại vốn là một quặng mỏ được hình thành dưới sâu lòng đất.

Tham khảo thêm: Đồng bóng là gì? Sự khác biệt giữa đồng bóng và đồng tính từ A – Z

Quy luật của ngũ hành phản sinh

Tương sinh là quy luật phát triển của ngũ hành, tuy nhiên sinh nhiều quá đôi khi trở thành tai hại. Cũng giống như cây củi khô là nguyên liệu đốt để tạo ra lửa, thế nhưng nếu quá nhiều cây khô sẽ tạo nên một đám cháy lớn, gây nguy hại đến tài sản và tính mạng của con người. Đó là nguyên do tồn tại quy luật phản sinh trong ngũ hành.

  • Kim sinh Thủy: các vật chất kim loại khi bị nung nóng sinh ra một chất lỏng khác nhưng nếu phần kim loại quá nhiều sẽ khiến chất lỏng bị đục và nhanh chóng chuyển sang thể rắn mới.
  • Thủy sinh Mộc: nước cung cấp chất dinh dưỡng cho cây cối nhưng nếu nước quá nhiều sẽ khiến cây chết đi hoặc thậm chí là bị cuốn trôi do bão lũ.
  • Mộc sinh Hỏa: cây khô, củi khô sẽ là nguyên liệu để tạo ra lửa đốt tuy nhiên nếu có quá nhiều cây khô thì hỏa sẽ gây bốc cháy dữ dội, ảnh hưởng to lớn đến thiên nhiên và con người.
  • Hỏa sinh Thổ: lửa đốt cháy mọi thứ thành tro bụi để trở về với đất đai nhưng nếu lửa quá mạnh cũng sẽ khiến đất đai biến dạng trở thành than.
  • Thổ sinh Kim: kim vốn là nguồn nguyên liệu khoáng sản được hình thành trong nhất, tuy nhiên nếu quá nhiều đất thì kim sẽ bị vùi lấp sâu và không bao giờ được khai thác.

Ngũ hành tương sinh của từng mệnh

ngu-hanh-tuong-sinh-la-gi

Ngũ hành tương sinh của mệnh Mộc

Ngũ hành tương sinh mệnh Mộc tượng trưng cho yếu tố cây cối cũng bao gồm 6 nạp âm chính là Đại Lâm Mộc, Bình Địa Mộc,Thạch Lựu Mộc, Tùng Bách Mộc, Dương Liễu Mộc, Đố Tang Mộc.

Những người mệnh Mộc luôn tràn đầy sức sống mãnh liệt, năng động và vị tha. Họ có nhiều ý tưởng độc đáo, sáng tạo, thích kết bạn, làm quan với tất cả mọi người, luôn sẵn sàng giúp đỡ khi ai đó gặp khó khăn.Tuy nhiên, nhược điểm của những người mệnh Mộc đó là dễ nổi giận, khó kiềm chế được cảm xúc, không kiên trì.

Ngũ hành tương sinh của mệnh Kim

Trong thuyết ngũ hành của người Trung Hoa, Kim là yếu tố đứng thứ tư, đại diện cho sức mạnh, sự tinh tế sắc sảo. Khi tích cực, Kim mang đến tình yêu ấm áp, ngọt ngào, giúp con người lạc quan, yêu đời hơn. Khi tiêu cực, Kim cũng có thể mang đến những nỗi muộn phiền, đau đớn. Vạn vật thuộc hành Kim bao gồm: kim loại, sắt, nhôm, tiền, đồng hồ, màu trắng ánh kim, xám, bạc.

CHính vì vậy những người mệnh Kim thường thông minh, quyết tâm, kiên trì là những nét tính cách tiêu biểu của người mệnh Kim. Họ đặt ra nhiều mục tiêu trong cuộc sống và dốc hết sức mình để theo đuổi quyền lực, danh vọng. Những người này có tài lãnh đạo thiên bẩm, giỏi giao tiếp, ứng xử với mọi người xung quanh. Tuy nhiên, trong công việc đôi khi người mệnh Kim khá cứng nhắc, bảo thủ, thiếu sự sáng tạo.

Ngũ hành tương sinh của mệnh Thủy

Thủy là nguồn sống nuôi dưỡng, hỗ trợ cho vạn vật sinh trưởng, phát triển. Hành Thủy bao gồm: sông suối, ao hồ, đài phun nước, bể cá, tranh về nước, gương soi, kính và màu xanh dương, đen.

Những người mệnh Thủy có khả năng giao tiếp, ứng xử khéo léo. Họ giỏi trong việc thuyết phục người khác và có rất nhiều mối quan hệ xã hội thân thiết, tốt đẹp. Mệnh Thủy biết cảm thông, sẵn sàng lắng nghe, chia sẻ với khó khăn của người khác. Tuy nhiên, đôi khi họ quá nhạy cảm gây ra nhiều ưu phiền, sợ hãi.

Ngũ hành tương sinh của mệnh Hỏa

Hỏa chỉ sức nóng của lửa, ngọn lửa ấy có thể đem đến ánh sáng ấm áp, soi rọi những góc khuất u ám hoặc cũng có thể bùng nổ phá hủy mọi thứ. Nhìn ở góc độ tích cực, hỏa đại diện cho sức sống mãnh liệt, dồi dào và quyền lực tối cao. Tuy nhiên, hỏa cũng tượng trưng cho chiến tranh, sực khốc liệt, tàn bạo. Vạn vật thuộc hành Hỏa bao gồm: mặt trời, đèn, nến, màu đỏ, tam giác…

Người mệnh Hỏa vừa thông minh, tài trí lại vừa năng động, sáng tạo. Họ thích tham gia công việc tập thể với vai trò lãnh đạo, nắm trong tay quyền lực để quản lý mọi người. Họ đặt ra nhiều mục tiêu cho mình và luôn cố gắng phấn đấu, nỗ lực không ngừng để đạt được điều đó. Tuy nhiên, người mệnh Hỏa khá hiếu thắng, nóng vội, thường maoh hiểm quyết định mọi việc theo cảm hứng, trực giác của mình..

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ có thể giúp các bạn hiểu được ngũ hành tương sinh là gì rồi nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi

5/5 - (1 bình chọn)

Tin tức liên quan

Why Investing In Best Beauty Supply Store Lashes Can Grow Your Business

Best beauty supply store lashes include all high-quality false eyelashes and essential lash supplies for your brand. Whether you just ...

Cửa Nhôm Xingfa Quảng Đông: Hiện Đại Và Chất Lượng

Cửa nhôm Xingfa Quảng Đông là một trong những loại cửa nhôm hàng đầu trên thị trường hiện nay. Với thiết ...

Ý nghĩa tên Cường là gì? Tên đệm hay nhất dành cho tên Cường

Vợ chồng bạn chuẩn bị đón thành viên mới và có dự định đặt tên con là Cường nhưng bạn lại băn ...

Vin Hair Vendor Everything To Know About This Hair Supplier

If you are learning about wholesale hair vendors in Vietnam and accidentally came across Vin Hair Vendor and want to learn more about ...

1 vạn bằng bao nhiêu ? Cách quy đổi sang đơn vị khác chính xác 100%

Vạn là từ xuất hiện trong các bộ phim cổ trang của Trung Quốc như 1 vạn quân, 1 vạn lạng bạc, 1 vạn tấn ...

Cách quy đổi 1 inch bằng bao nhiêu cm, mm, m chính xác 100%

Chắc hẳn sẽ có rất nhiều các bạn học sinh không biết cách quy đổi 1 inch bằng bao nhiêu cm, 1 inch bằng ...