Nguyên nhân quạt gió dàn lạnh điều hòa kêu to, ù ù, xè xè, tạch tạch là lỗi gì ?

Vào một ngày bạn bật điều hòa thấy quạt gió dàn lạnh điều hòa chạy phát ra tiếng kêu to như ù ù, xè xè hay tạch tạch rất khác với các ngày bình thường bạn cần làm gì ? Vậy nguyên nhân từ đâu, cách khắc phục như thế nào, hãy cùng Samsung Euro VN tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Tham khảo thêm

Nguyên nhân quạt gió điều hòa ở mặt lạnh kêu to

=> Một số nguyên nhân chính dẫn đến sự cố quạt gió ở mặt lạnh điều hòa kêu to, phát ra tiếng kêu lạ như è è, xè xè hay tạch tạch là : Cách quạt gió bên trong bị gãy, cánh quạt va vào vật lạ bên trong, động cơ quạt bị vớ bi, máy quá bẩn hoặc cánh quạt đóng mở bị xít.

Xem cách xác định sự cố và sửa chữa theo các bước sau :

quat dan lanh dieu hoa keu to

1. Cánh quạt bị gãy

=> Biểu hiện của cánh quạt bên trong bị gãy đó là máy chạy phát ra tiếng kêu cạch cạch và máy chạy chúng ta thấy mặt lạnh của điều hòa thường rung lắc.

Cách xác định chỗ gãy : Dùng tay vần cách quạt rồi quan sát bằng mắt thường để kiểm tra lan nào của cánh đang bị gãy nếu bạn kiểm tra mà vẫn không thấy lúc này bạn cần phải tháo cả cánh ra để kiểm tra cụ thể.

=> Cách khắc phục : Nếu cánh bị gãy mất 1 nan nhỏ bạn có thể bẻ hẳn cái nan bị gãy đi còn trường hợp gãy nhiều bạn cần thay thế lồng quạt mới.

thay canh quat long soc may lanh

2. Cánh quạt đóng mở bị xít

=> Có thể tiếng phát ra kêu to ở cánh quạt đóng mở khi bật điều hòa nên với lỗi này chúng ta dễ phát hiện vì máy chỉ phát ra tiếng kêu khi bạn bật máy hoặc tắt máy lúc đó bạn thấy cánh quạt đóng mở chạy và kêu.

Cách khắc phục : Bạn cần tháo cánh ra kiểm tra xem rất có thể chốt cánh quạt vào mô tơ quạt vãy bị vỡ bạn cần hàn lại hoặc thay thế cánh mới.

3. Động cơ quạt bị khô dầu hoẵ vỡ bi

Do mô tơ của quạt trong dàn lạnh bị khô dầu hoặc vòng bi bên trong quạt bị vỡ nên khi hoạt động không được trơn tru, bị mắc kẹt và gây ra tiếng kêu ken két khó chịu khi máy hoạt động.

Cách khắc phục: Bạn cần bảo dưỡng thường xuyên, tra dầu bôi trơn để mô tơ quạt chạy êm hơn và không gây tiếng ồn, trường hợp vòng bi bị vỡ bạn cần tháo quạt xuống để thay thế vòng bi mới.

dong co quat dan lanh bi hong

4. Dàn lạnh quá bẩn

Dàn lạnh, cánh quạt quá bẩn hay lưới lọc bụi bẩn cũng là nguyên nhân dẫn đến dàn lạnh điều hòa phát ra tiếng kêu phào phào, phập phù lượng gió thổi ra không đều do trao đổi gió kém.

Cách khắc phục : Bạn cần vệ sinh lưới lọc bên trên máy, nếu dàn lạnh hoặc cánh quạt quá bẩn bạn cần dùng máy vệ sinh chuyên dụng để bảo dưỡng sạch dàn lạnh và cánh quạt bên trong.

Bên trên là 4 nguyên nhân khiến mặt lạnh điều hòa, quạt dàn lạnh điều hòa chạy kêu to bạn cần nắm rõ và làm theo hướng dẫn của chúng tôi để có thể tự sửa lỗi quạt dàn lạnh chạy kêu ù, ù, rào rào, è è, tạch tạch …

5/5 - (1 bình chọn)

Tin tức liên quan

3 cách khắc phục máy giặt Aqua báo lỗi E2 tại nhà chỉ 15 phút

Bạn tốn khá nhiều thời gian để tìm cách xử lý lỗi E2 của máy giặt Aqua nhưng không xử lý được. Vậy ...

Quạt gió dàn lạnh điều hòa không chạy 4 nguyên nhân bạn cần biết

Ngày hè nắng nóng, bạn bật điều hòa nhưng không thấy quạt gió bên trong hoạt động và máy điều hòa nhà ...

5 Nguyên nhân quạt dàn lạnh điều hòa chạy yếu là gì, khắc phục thế nào ?

Bạn bật điều hòa nhưng thấy gió thổi ra từ điều hòa rất yếu nên nhiệt độ trong phòng không được ...

Nguyên nhân cục nóng điều hòa kêu to ù ù, rè rè có ảnh hưởng gì không ?

Để giảm tiếng ồn cho phòng sử dụng điều hòa hiện nay hầu hết chúng ta đều sử dụng điều hòa 2 cục ...

Vì sao cục nóng điều hòa lúc chạy lúc không có phải máy bị hỏng không ?

Thời tiết nắng nóng bạn bật điều hòa nhưng thấy hiện tượng cục nóng điều hòa lúc chạy lúc không ...

[ Tìm Hiểu ] Cục nóng điều hòa inverter có ngắt không hay chạy liên tục ?

Hiện nay hầu hết các dòng điều hòa đều sử dụng công nghệ inverter để giúp máy chạy tiết kiệm điện ...